การกวนผสม

เครื่องกวนผสมถูกผลิตออกมาอย่างหลากหลายทั้งขนาดและรูปแบบ ได้แก่แบบใบพัดเรือ (marine propellers), ดาบปลายทู่ (foil), กังหันบังคับไหลในแนวแกนและแนวรัศมี (axial and radial flow turbines), หัวกวนรูปสมอเรือ เป็นต้น การที่ใบพัดหมุนมีรูปแบบต่างๆ ส่งผลให้เกิดรูปแบบการไหลที่แตกต่างกันออกไป เป็นผลให้เครื่องกวนผสมสามารถทำงานในความหนืดสูงได้ในช่วงที่ค่อนข้างกว้างถึง 500,000 cP หรือที่ความหนืดต่ำๆ (ที่ 1cP หรืออาจน้อยกว่านั้น) นอกจากนี้เครื่องกวนผสมยังสามารถทำการผสมในแต่ละล็อตการผลิตได้มากถึงหลายแสนลิตรทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ธรรมชาติของเครื่องกวนผสมมีการตัดเฉือนค่อนข้างน้อย ทำให้จำกัดประสิทธิภาพและความสามารถในการผสมถึงแม้นว่าจะเป็นงานผสมอย่างง่ายๆ ก็ตาม ได้แก่ การผสมของเหลวที่มีความหนืดเหมือนกัน, ของเหลวที่รวมเป็นเนื้อเดียวกันอย่างดีภายในถัง, ของเหลวที่มีการไหลวนตลอดเวลาในถังเพื่อช่วยกระจายความร้อนจากผนังที่มีการควบคุมความร้อนได้เป็นต้น

สำหรับกรณีงานผสมที่ทำได้ยาก อันได้แก่ ของเหลวที่มีความหนืดที่แตกต่างกัน, การแตกกระจายของผงแป้งและการเข้าทำพันธะกับน้ำ, การทำอีมัลชั่นหรือซัสเปนชั่น, และการทำละลายหรือบดละเอียดของวัตถุดิบแข็งเป็นต้น เครื่องกวนผสมจะใช้เวลานานมากที่จะทำให้กระบวนการผสมเหล่านี้สำเร็จลุล่วงได้ หรือไม่อาจทำได้เลย แต่ด้วยเครื่องผสมซิลเวอร์สัน High Shear mixers แบบมี Rotor/Stator พบว่าเหมาะสมที่สุดสำหรับการใช้งานประเภทนี้ ช่วยลดระยะเวลาการผลิตได้ถึง 90% เพิ่มความสามารถในการผลิต และปรับปรุงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ช่วยให้แต่ละล็อตการผลิตมีความสอดคล้องกันอย่างสม่ำเสมอ

นอกจากนี้เครื่องผสมซิลเวอร์สันเครื่องหนึ่งๆ ยังสามารถทำงานผสมได้หลากหลายขึ้นไปอีกเมื่อใช้หัวผสมซิลเวอร์สันแบบต่างๆที่มีการสับเปลี่ยนได้ง่ายซึ่งต่างจากเมื่อก่อนที่จะต้องมีอุปกรณ์หลายชิ้นส่วนมาเกี่ยวข้องในการเปลี่ยน

ถามคำถามผู้เชี่ยวชาญ






ส่งความจำนง