email_iconrequest_quote_iconsearch_icon

การกวนผสม

เครื่องกวนผสมถูกผลิตออกมาอย่างหลากหลายทั้งขนาดและรูปแบบ ได้แก่แบบใบพัดเรือ (marine propellers), ดาบปลายทู่ (foil), กังหันบังคับไหลในแนวแกนและแนวรัศมี (axial and radial flow turbines), หัวกวนรูปสมอเรือ เป็นต้น การที่ใบพัดหมุนมีรูปแบบต่างๆ ส่งผลให้เกิดรูปแบบการไหลที่แตกต่างกันออกไป เป็นผลให้เครื่องกวนผสมสามารถทำงานในความหนืดสูงได้ในช่วงที่ค่อนข้างกว้างถึง 500,000 cP หรือที่ความหนืดต่ำๆ (ที่ 1cP หรืออาจน้อยกว่านั้น) นอกจากนี้เครื่องกวนผสมยังสามารถทำการผสมในแต่ละล็อตการผลิตได้มากถึงหลายแสนลิตรทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ธรรมชาติของเครื่องกวนผสมมีการตัดเฉือนค่อนข้างน้อย ทำให้จำกัดประสิทธิภาพและความสามารถในการผสมถึงแม้นว่าจะเป็นงานผสมอย่างง่ายๆ ก็ตาม ได้แก่ การผสมของเหลวที่มีความหนืดเหมือนกัน, ของเหลวที่รวมเป็นเนื้อเดียวกันอย่างดีภายในถัง, ของเหลวที่มีการไหลวนตลอดเวลาในถังเพื่อช่วยกระจายความร้อนจากผนังที่มีการควบคุมความร้อนได้เป็นต้น

สำหรับกรณีงานผสมที่ทำได้ยาก อันได้แก่ ของเหลวที่มีความหนืดที่แตกต่างกัน, การแตกกระจายของผงแป้งและการเข้าทำพันธะกับน้ำ, การทำอีมัลชั่นหรือซัสเปนชั่น, และการทำละลายหรือบดละเอียดของวัตถุดิบแข็งเป็นต้น เครื่องกวนผสมจะใช้เวลานานมากที่จะทำให้กระบวนการผสมเหล่านี้สำเร็จลุล่วงได้ หรือไม่อาจทำได้เลย แต่ด้วยเครื่องผสมซิลเวอร์สัน High Shear mixers แบบมี Rotor/Stator พบว่าเหมาะสมที่สุดสำหรับการใช้งานประเภทนี้ ช่วยลดระยะเวลาการผลิตได้ถึง 90% เพิ่มความสามารถในการผลิต และปรับปรุงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ช่วยให้แต่ละล็อตการผลิตมีความสอดคล้องกันอย่างสม่ำเสมอ

นอกจากนี้เครื่องผสมซิลเวอร์สันเครื่องหนึ่งๆ ยังสามารถทำงานผสมได้หลากหลายขึ้นไปอีกเมื่อใช้หัวผสมซิลเวอร์สันแบบต่างๆที่มีการสับเปลี่ยนได้ง่ายซึ่งต่างจากเมื่อก่อนที่จะต้องมีอุปกรณ์หลายชิ้นส่วนมาเกี่ยวข้องในการเปลี่ยน


กระบวนการ ปรับปรุงและพัฒนา

การกลั่นน้ำมันสำหรับบริโภค

เครื่องผสมซิลเวอร์สันแบบ In-Line ถูกนำมาใช้ทั่วโลกสำหรับงานกลั่นน้ำมันสำหรับบริโภค

เนื่องจากกระบวนการดึงสารตกค้างออก (Degumming) และกระบวนการทำให้มีสภาวะเป็นกลาง (Neutralization) ของการกลั่นน้ำมันบริโภคนั้นนิยมทำกันในปริมาณมากๆ และอย่างต่อเนื่อง ฉะนั้นขั้นตอนการเติมสารสกัดร่วมเข้าไปจึงต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก กรดที่ใส่เข้าไปจะต้องมีการกระจายอย่างบางเบาและผสมอย่างทั่วถึงในน้ำมัน เพื่อกระตุ้นให้เกิดการทำปฏิกิริยาให้ได้สูงสุด

เครื่องผสมซิลเวอร์สัน In-Line ถูกนำมาใช้ในกระบวนการนี้ โดยกรดจะถูกใส่เข้าไปในน้ำมันก่อนที่จะไหลผ่านเข้าเครื่อง วัตถุดิบจะถูกดูดเข้าไปที่หัวผสมและทำการบดผสมในโซน high shear กรดจะถูกบดละเอียดให้เป็นอนุภาคที่เล็กมากๆ ช่วยให้มีพื้นที่ผิวสัมผัสกับน้ำมันได้มากที่สุด และทำปฏิกิริยาได้สูงสุด

นอกจากนี้การดึงสารตกค้างออกโดยใช้เอนไซม์เข้ามาช่วย (Enzymatic degumming) ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่นิยมใช้กันมากขึ้นในปัจจุบัน นอกเหนือจากวิธีดั้งเดิมแบบใช้กรด เนื่องจากวิธีนี้ได้ผลดีกว่าและลดปริมาณน้ำที่ใช้ในกระบวนการผลิตได้อย่างมาก เครื่องผสมซิลเวอร์สันช่วยเอื้ออำนวยประโยชน์ให้การผลิตเป็นไปอย่างดีเยี่ยม จึงเป็นทางเลือกและถูกนำมาใช้ในกระบวนการนี้อย่างกว้างขวางของบริษัทต่างๆ


น้ำมันสำหรับบริโภค

การทำโฮโมจีไนซิง

ในกระบวนการทำโฮโมจีไนซิงของผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ได้แก่ ครีม, ขี้ผึ้ง (ointments), ซอส, สารละลายแต่งกลิ่นรส (flavouring emulsions), และยาน้ำ เป็นต้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ส่วนผสมจะต้องถูกทำให้ได้อนุภาคมีขนาดเล็ก ถึง 2-5 ไมครอนเสียก่อน ซึ่งสามารถทำได้โดยใช้เครื่องผสมซิลเวอร์สัน

หัวผสมซิลเวอร์สันที่ผ่านการผลิตมาอย่างเที่ยงตรง ก่อกำเนิดการบดตัดเฉือน high shear ที่ดีเยี่ยมในกระบวนการผสมโฮโมจีไนซิง 3 ขั้นตอนด้วยกันคือ ใบมีดตัดของ rotor ที่หมุนด้วยความเร็วสูงจะดูดวัตถุดิบขึ้นไปที่หัวผสมซึ่งเป็นแหล่งทำการบดผสม แรงเหวี่ยงจะขับวัตถุดิบเข้าหาขอบรอบภายในของหัวผสมแล้วทำการบดเฉือนในช่องว่างเล็กๆระหว่าง rotor และ stator เกิดการไหลเฉือนดันของเหลวผสมผ่านออกมาทางรูของหัวผสมด้วยความเร็วสูง และไหลกลับเข้าไปที่ถังผสม

ส่วนวัตถุดิบใหม่ก็จะถูกดึงไปที่หัวผสมเป็นวงจรเช่นนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อทำการลดขนาดของผสมให้ได้อนุภาคเล็กมากๆ เพื่อเข้าผสมกันเป็นเนื้อเดียวสม่ำเสมอได้อย่างรวดเร็ว

ซิลเวอร์สันขอนำเสนอเครื่องผสมในรูปแบบและขนาดต่างๆ ที่สามารถติดตั้งใช้งานภายในถังผสม (In-tank) และแบบต่อท่อเข้า-ออก In-Line คุณสามารถนำเครื่องผสมซิลเวอร์สันมาทดลองใช้งานในสถานประกอบการของคุณเองได้ภายในเงื่อนไขที่กำหนด ติดต่อเราได้วันนี้


การละลายเป็นเนื้อเดียว

การลดขนาดให้เป็นอนุภาค

กระบวนการตัดเฉือน high shear ของ rotor/stator เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว วัตถุดิบไม่ว่าจะเป็นของแข็งหรือกึ่งของแข็งจะถูกบด ลดขนาดให้เป็นเนื้อเดียว และมีขนาดเล็กถึงระดับไมครอนได้ในการทำงานขั้นตอนเดียวอย่างรวดเร็ว

ความสามารถในการลดขนาดขึ้นอยู่กับความแข็งของวัตถุดิบ พบว่าการใช้เครื่องผสมซิลเวอร์สันในการบดลดขนาดที่ต้องการ เพื่อเตรียมพร้อมวัตถุดิบสำหรับนำไปใช้ในเครื่องบดขนาดทั่วๆ ไปเป็นลำดับต่อไปนั้นสามารถทำได้อย่างดีเยี่ยม

โดยเครื่องผสมซิลเวอร์สันจะทำให้วัตถุดิบผสมที่ทำการเตรียมไว้นี้ผสมเป็นเนื้อเดียวกันโดยตลอดและมีอนุภาคเล็ก เมื่อป้อนเข้าเครื่องบดขนาดทั่วไปอีกครั้งจะสามารถทำได้ด้วยอัตราที่เร็วยิ่งขึ้นและมีประสิทธิภาพสูงสุด

ซิลเวอร์สันมีเครื่องผสม In-Line หลากหลายรูปแบบและขนาดไว้ให้บริการทั้งแบบหัวบดชั้นเดียว และหัวบดหลายชั้น รวมทั้งการทำงานที่มีการบดผสมหลายระดับขั้น เหมาะสำหรับงานผสมที่วัตถุดิบมีความแข็งมากๆ เช่น เม็ดสี (pigments), สารผสมย้อมสี (dyestuffs), ตะกอนกรัน (filter cake), ไทเทเนียม ไดอ๊อกไซด์ (titanium dioxide) เป็นต้น


การลดขนาดให้เป็นอนุภาค

การดึงกลับมาใช้ใหม่

จากแรงผลักดันเพื่อให้ประหยัด ลดต้นทุน และสภาวะสิ่งแวดล้อมในยุคปัจจุบันนี้ ทำให้โรงงานอุตสาหกรรมเป็นจำนวนมากมีแนวโน้มที่จะนำเอาผลิตภัณฑ์ที่เสียรูป หรือใช้ไม่ได้กลับมาแปรรูปเพื่อให้ใช้ได้ใหม่ โดยใช้วิธีการที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ยกตัวอย่างเช่น ในอุตสาหกรรมลูกกวาด ขนมหวานที่เสียรูปจะถูกนำมาบดและละลายเพื่อดึงเอาน้ำตาลกลับมาใช้ใหม่

เครื่องผสมซิลเวอร์สันถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางสำหรับการใช้งานประเภทนี้ เครื่องจะทำการ บดละเอียดและละลาย ขนมหวานไม่ว่าจะเป็นชิ้นๆ หรือที่จับกันเป็นก้อน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับการใช้งานประเภทอื่นๆ นั้นได้แก่ อุตสาหกรรมช็อกโกแล็ต และขนมหวานที่มีส่วนประกอบของเจลาติน, ไส้บิสกิต, ยาง, โพลิเมอร์, และกระดาษ เป็นต้น


การดึงกลับมาใช้งานใหม่

สลายก้อนแป้ง

เมื่อใส่ผงแป้งลงไปในของเหลว ผงแป้งมักมีแนวโน้มที่จะจับตัวกันเป็นก้อนซึ่งเครื่องกวนผสมที่ใช้โดยทั่วไปไม่สามารถทำให้แตกได้ การบดเฉือนของrotor/stator จะทำการบดสลายก้อนแป้งให้แตกอย่างรวดเร็ว ช่วยเพิ่มพื้นที่สัมผัสของอนุภาคแป้งกับของเหลวรอบๆข้างได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้ได้สารละลายผสมที่ปราศจากก้อนแป้งภายในไม่กี่นาที

การติดตั้งเครื่องผสม In-Line เข้าไปในระบบที่ทำการผสมอยู่แล้วนั้นจะช่วยทำให้ได้สารละลายผสมที่ปราศจากก้อนแป้งอย่างรวดเร็ว และแต่ละล็อตการผลิตออกมาเหมือนกันอย่างสม่ำเสมอ ภาพจำลองทางขวามือจะแสดงให้เห็นว่าเครื่องผสมของเราสามารถทำได้อย่างไร


การสลายก้อนแป้ง

การผสมผงแป้งในของเหลว

การแตกกระจายของผงแป้งในของเหลวให้ได้ของเหลวผสมที่เป็นเนื้อเดียวกันโดยตลอดในทุกการผลิตนั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ยากสำหรับทุกๆงานผสม

ไม่ว่าจะเป็นงานผสมผงแป้งที่ต้องการทำในปริมาณมากๆ หรือการรับมือกับสารประกอบที่ทำได้ยากเช่น ประเภทที่ไวต่อปฏิกิริยาเคมีก็ตามแต่ ที่ซิลเวอร์สันเรามีเครื่องผสมที่หลากหลายขนาดและรูปแบบ ที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้การผสมผงแป้งในของเหลวสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ครื่องผสมซิลเวอร์สัน Ultramix มีหัวผสมที่ถูกออกแบบมาเพื่อเน้นเรื่องสุขอนามัย (hygienic) เป็นสำคัญ สามารถทำการผสมให้เป็นเนื้อเดียวได้อย่างรวดเร็วในของเหลวผสมที่มีเปอร์เซ็นของผงแป้งสูง และยังสามารถรับมือได้ดีกับงานที่มีความหนืดสูงอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหมาะสำหรับผงแป้งที่ประสานเข้าด้วยกันได้ยาก และมีแนวโน้มการลอยตัวเป็นแพสูง

สำหรับงานผสมผงแป้งในจำนวนมากๆนั้น ซิลเวอร์สันขอแนะนำเครื่องผสม Flashblend, เนื่องจากเป็นระบบที่มีความสามารถพิเศษเฉพาะตัวในการผสมผงแป้งในของเหลวให้เป็นเนื้อเดียวได้เป็นอย่างดีและรวดเร็วถึง 15,000 กิโลกรัมต่อชั่วโมง


การผสมผงแป้งในของเหลว
แอโรซิล 2% ลงไปในน้ำ

การทำละลาย

เครื่องผสมซิลเวอร์สัน High Shear Mixers มีประสิทธภาพสูงสุดสำหรับการทำให้วัตถุดิบประเภทต่างๆ สามารถละลายได้ นับตั้งแต่น้ำตาลและเกลือในอุตสาหกรรมอาหาร ไปจนถึงเรซิน, ยาง, และโพลิเมอร์ ในอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์และปิโตรเคมี เป็นต้น

การทำละลายเกิดขึ้นได้จากการหมุนด้วยความเร็วสูงของ rotor ดึงวัตถุดิบเหลวและแข็งขึ้นไปที่หัวผสม ซึ่งเป็นแหล่งบดเฉือนในบริเวณช่องว่างเล็กๆ ระหว่างใบมีดตัดหมุนของ rotor กับ stator ก่อนถูกบีบอัดให้ไหลผ่านออกมาทางหัวผสมและไหลกลับไปรวมที่ถังผสม วัตถุดิบที่ผ่านหัวผสมแต่ละครั้งจะถูกลดขนาดให้เล็กลง ช่วยเพิ่มพื้นที่สัมผัสกับของเหลวรอบข้าง เร่งกระบวนการทำละลายให้เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

ซิลเวอร์สันมีเครื่องผสมไว้ให้บริการสำหรับการใช้งานประเภทนี้ ซึ่งได้แก่ เครื่องผสม Batch และเครื่องผสม In-Line พร้อมทั้งระบบเครื่องบดละเอียดและทำละลาย (Disintegrator/ Dissolver systems) ไว้สำหรับใช้งานในอุตสาหกรรมการผลิตขนาดใหญ่อีกด้วย


การทำละลาย
สารละลายน้ำตาล 66 องศาบริกซ์ ณ อุณหภูมิห้อง

การเข้าทำพันธะกับน้ำ

ผงทำให้เหนียว (gums) และผงทำให้ข้น (thickeners) ทำให้แตกกระจายและละลายได้โดยปราศจากการจับตัวกันเป็นก้อน หรือที่เรียกว่า “ตาปลา” (eye fish) นั้นเป็นไปได้ยาก ( ตาปลา คือ ผงแป้งรวมตัวเป็นก้อนโดยที่ส่วนหนึ่งมีน้ำเข้าทำพันธะจับอยู่ แต่ในแกนกลางยังเป็นผงแป้ง )

เมื่อผงแป้งจับกันเป็นก้อนแล้ว เครื่องกวนผสมจะทำได้แค่ชะล้างผิวชั้นนอกเท่านั้น การเข้าทำพันธะกับน้ำอย่างช้าๆ ที่ชั้นนอกส่งผลให้การผสมใช้ระยะเวลายาวนานขึ้น ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพต่ำและแต่ละล็อตการผลิตขาดความสอดคล้องกัน ยิ่งไปกว่านั้นส่วนผสมบางอย่างต้องการกระบวนการตัดเฉือน high shear เพื่อกระตุ้นให้ของเหลวผสมมีคุณสมบัติการใช้งานตามที่ต้องการ ซึ่งเครื่องกวนผสมทั่วไปไม่สามารถทำได้

นอกจากนี้กระบวนการบดตัดเฉือนสูงของเครื่องผสมซิลเวอร์สันจะทำให้ผงแป้งสลายตัวได้อย่างรวดเร็ว บดแตกก้อนแป้งให้มีพื้นที่สัมผัสกับของเหลวรอบข้างได้มากขึ้น ได้ของเหลวผสมที่ปราศจากก้อนแป้งภายในเวลาไม่กี่นาที

ซิลเวอร์สันขอนำเสนอเครื่องผสมที่เหมาะสำหรับใช้ในงานผสมประเภทนี้ ได้แก่ เครื่องผสม Batch และเครื่องผสม In-Lineในขนาดต่างๆ กัน พร้อมด้วยเครื่องผสม Flashblend ซึ่งมีระบบสำหรับผสมผงแป้งในของเหลวโดยเฉพาะ


การเข้าทำพันธะกับน้ำ
สารละลายแซนแทนกัม 2%

อีมัลซิฟายอิง

กุญแจสำคัญในการทำอิมัลชั่นให้อยู่ตัวนั้นเป็นผลมาจากการทำอนุภาคของผสมให้ได้มีขนาดเล็กมากๆ กอรปกับพลังงานในการบดเฉือนที่ให้เข้าไปในกระบวนการผสมมากเท่าไรก็จะยิ่งทำให้ได้ของผสมเหลวอิมัลชั่นที่มีขนาดอนุภาคเล็กและอยู่ตัวดีมากขึ้นเท่านั้น

การบดตัดเฉือนที่ดีของ rotor/stator ของเครื่องผสมซิลเวอร์สันที่ได้ออกแบบมาเป็นอย่างดีนี้ เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับงานผสมประเภทนี้ โดยเครื่องสามารถทำการลดขนาดอนุภาคได้ถึง 2-5 ไมครอน ส่งผลให้การทำอิมัลชั่นสามารถเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย

สำหรับการทำอิมัลชั่่นที่ต้องการความละเอียดของส่วนผสมที่เล็กมากถึง 0.5 ไมครอนนั้นก็สามารถทำได้เช่นกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบของส่วนผสม และทั้งนี้ยังช่วยลดความจำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องทำโฮโมจีไนซ์ภายใต้ความดันสูงสำหรับหลายๆ งานผสมได้อีกด้วย

สำหรับกรณีที่จำเป็นต้องใช้เครื่องทำโฮโมจีไนซ์ภายใต้ความดันสูงนั้น พบว่าหากทำการเตรียมส่วนผสมมาก่อนโดยใช้เครื่องผสมซิลเวอร์สัน In-Line จะช่วยให้กระบวนการผสมโฮโมจีไนซ์ที่ความดันสูงสามารถทำได้ด้วยอัตราเร็วสูงยิ่งขึ้น เครื่องทำโฮโมจีไนซ์จะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อของเหลวผสมที่เตรียมมาล่วงหน้านั้นมีอนุภาคเล็กผสมรวมเป็นเนื้อเดียวกันถูกป้อนเข้าไป


อีมัลซิฟายอิง

การผสมให้เป็นเนื้อเดียว

เมื่อทำการผสมของเหลวที่เข้ากันได้ง่ายและมีความหนืดใกล้เคียงกัน พบว่าเครื่องกวนผสมสามารถทำการผสมได้ออกมาอย่างเป็นที่น่าพอใจ แต่ตราบใดก็ตามที่ของเหลวทั้งสองมีความหนืดที่แตกต่างกันอย่างมาก การทำงานของเครื่องกวนผสมดูเหมือนจะแค่พัดให้ของเหลวเคลื่อนที่ไปรอบๆ เท่านั้น ไม่มีการเข้าผสมรวมกันเกิดขึ้น หรืออาจต้องใช้เวลานานเพื่อทำให้ของเหลวทั้งสองผสมเป็นเนื้อเดียวกันได้สำเร็จ

ด้วยเครื่องผสมซิลเวอร์สัน High Shear Mixers การทำงานอย่างมีประสิทธภาพของ rotor กับ stator จะดูดส่วนผสมเหลวไปที่หัวผสม (workhead) ซึ่งเป็นแหล่งทำการบดผสม แล้วถูกอัดผ่านไหลออกไปรวมที่ถังผสม พบว่าของเหลวจะทำการผสมเป็นเนื้อเดียวกันแทบจะทันที

สำหรับการใช้งานบางประเภท เช่น การทำสารละลายเจือจาง หรือวัตถุดิบเหลวที่ทำปฏิกิริยากันอย่างทันทีที่มีการเข้าผสมกันนั้น พบว่าเครื่องผสมซิลเวอร์สันแบบ In-Line เหมาะสมที่สุดสำหรับการใช้งานประเภทนี้ ของเหลวประเภทที่สอง (secondary liquid) จะถูกต่อเข้าท่อถัดขึ้นไปในแนวตัวเครื่อง ฉะนั้นของเหลวที่ไหลเข้ามาบรรจบกัน จะถูกบดผสมในทันที ส่งผลให้มีการผสมเป็นเนื้อเดียวกันโดยกระบวนการไหลผ่านเพียงครั้งเดียว


การผสมเข้าเป็นเนื้อเดียว
ข้อสงสัย-คำถาม? ถามผู้เชี่ยวชาญ
โทรหาเรา 66-2-8717001-3